Trò chơi Khám phá (Heuristic Play): Giỏ đựng báu vật

Thứ năm, 10/01/2013 - 03:23

Trò chơi Khám phá (Heuristic Play): Giỏ đựng báu vật
 
Khi Cakie còn rất nhỏ, mẹ thường mang Cakie tham gia một nhóm hoạt động của trẻ hàng tuần do một giáo viên về giáo dục sớm tổ chức. Hoạt động của nhóm này rất thú vị bao gồm những hoạt động được chuẩn bị chu đáo cho nhóm trẻ chập chững như cát, nước, đất nặn, xếp hình, búp bê...v...v... kết hợp cả hát và kể truyện.

Ở đó cũng có một góc nhỏ có rèm che dành cho trẻ nhỏ, xung quanh đăt những chiếc giỏ với các hình khối và kích cỡ khác nhau. Đó là những "Giỏ đựng báu vật" và được các em nhỏ rất yêu thích. Chúng thường xuyên mở những chiếc giỏ ra và khám phá những đồ vật để bên trong, rồi chiêm ngưỡng (cả những bé lớn đã chập chững cũng vậy).

Vì vậy khi em Pop được 4 tháng, mẹ quyết định tự làm một Giỏ đựng báu vật cho em. Chỉ cần chưa đến 10 phút để kiếm một cái giỏ rỗng, và những vật cần đặt vào bên trong để có một Giỏ đựng báu vật.

Đây là hình ảnh P đang thích thú chơi với Giỏ khám phá vào tháng 7 năm 2010.

Từ đó, mẹ đã làm một nghiên cứu nhỏ về ý nghĩa của việc chơi với những chiếc giỏ này và sự liên quan đến phát triển của trẻ nhỏ thời thơ ấu. Ý tưởng về trò chơi khám phá (Heuristic Play) do nhà tâm lý học Elinor Goldschmeid nêu ra thực chất đơn giản là việc khám phá đặc tính của đồ vật. Ý tưởng này cũng không có gì mới mẻ, đơn giản là cho bé được tiếp xúc với các đồ vật, mà thông thường trẻ thích dành thời gian vò nát tờ giấy gói và chơi với những sợi dây ruy băng hơn là chơi với các món đồ chơi đã được làm sẵn. Bố mẹ chúng ta và ông bà của chúng ta đã biết trò chơi này mà không nhận ra điều đó. Chẳng phải khi nhỏ chúng ta thường được đưa cho cái nồi và cái chảo trong bếp của mẹ để đập vào nhau và khám phá đấy sao. Chúng ta cũng đã từng rót , đổ nghiêng và trộn đều gạo và  mỳ, chơi với phễu và rây. Chúng ta nghịch các mẩu gỗ và sỏi ở trong vườn và cho bùn và cỏ lên trên. Chúng ta đã không hề có những trò chơi vô bổ mà trẻ con ngày nay có quá nhiều và thực tế là những trò chơi đơn giản ấy lại kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo hơn nhiều lần.

                            

Trong trò chơi Khám phá, bạn cho bé được tiếp xúc với một nhóm các đồ vật tự nhiên hoặc những đồ vật tìm được xung quanh nhà hoặc trong vườn, cho bé thời gian và không gian để khám phá các đồ vật đó thông qua các giác quan của bé. Không nên dùng đồ nhựa, hoặc đồ điện tử vì những đồ vật đó khá giống nhau về chức năng và chất liệu đó ít kích thích xúc giác của bé nên trẻ sẽ nhanh chán. Bạn hãy chọn 50 - 60 đồ vật nhỏ (tất nhiên là không quá nhỏ) và sắp xếp vào trong một giỏ tròn, nông để bé có thể với tới từ mọi hướng. Bạn cho bé chơi vài lần một tuần để giữ được hứng thú của trò chơi, và nhớ thay đổi thường xuyên các đồ vạt trong giỏ. Hãy ngồi lại quan sát và cho bé tự chơi và khám phá, và không làm gián đoạn hoặc hướng dẫn bé cách chơi với các đồ vật. Các chuyên gia cho rằng độ tuổi lý tưởng để chơi trò chơi này là từ khi bé biết ngồi cho đến khoảng 18 tháng tuổi.

                            

 Có thể cho những gì vào trong giỏ?

Có rất nhiều lựa chọn về đồ vật có thể cho vào Giỏ khám phá từ những đồ vật tự nhiên hoặc nhân tạo có khả năng kích thích các giác quan và có thể được dùng không hạn chế về khả năng khám phá và trí tưởng tượng. Các vật liệu với bề mặt khác nhau, hình khối và chất liệu khác nhau, không có chì và không có những miếng nhỏ có thể gây hóc. Hầu hết đều có thể dùng những đồ vật không đắt tiền, và những vật có thể tìm thấy ở vườn, ở bãi biển hoặc ở trong rừng. (Rõ rang là bạn phải dùng trực quan của mình để cảm nhận vật gì có thể gây nguy hiểm cho bé và không bao giờ cho bé chơi mà không có sự giám sát của người lớn hoặc chơi với một bé khác trong khi đang chơi giỏ khám phá)

Pop nhỏ đã được 7 tháng và mẹ đã làm một vài giỏ khác cho con. Tôi chọn cách làm những chiếc giỏ theo nhóm (dù chị gái Cakie vẫn thường xuyên đảo lộn các đồ vật giữa các giỏ khác nhau)

 Giỏ đồ vật có phản chiếu:

Đánh trứng cầm tay

Một đĩa CD cũ

Quả bóng nhựa có kim tuyến

Đồ trang trí bằng thủy tinh

Thìa nhỏ

Thìa to

Chuông nhỏ

Vỏ sò

Vòng cổ của mẹ

Chìa khóa

Chai đựng nước nhỏ

 Giỏ đồ tự nhiên:
Các thìa gỗ với kích thước và hình dạng khác nhau và các đồ tương tự
Trứng gỗ có sơn màu
Tàu hỏa bằng gỗ
Một cái môi gỗ to
Chuông gỗ
Các đồ chơi bằng gỗ khác


Giỏ những vật phát ra âm thanh: (Trong giỏ này mẹ có dùng một số đồ vật nhựa, nhưng nó giúp thêm loại âm thanh khác nhau)

Chuông
Lọ nhựa đựng gạo màu.
Trứng gỗ lắc kêu
Đồ chơi gỗ click-clak
Trống nhỏ có dùi treo để lắc.

Các đồ bằng gỗ để gõ vào nhau.


Giỏ đựng vải:
Một miếng vải móc
Găng tay dệt kim và con rối
Túi nhung với quai lụa
Bọt biển
Lưới
Vải dạ
Ruy băng
Vải đính kim tuyến

Dưới đây là hình ảnh Pop thích thú với những đồ vật trong các giỏ. Bắt đầu là mọi thứ theo từng giỏ và sau một lúc mọi vật đảo lộn hết, mà có lẽ như vậy tốt hơn.

Ngồi quan sát bé chơi lúc này là một việc rất thú vị. Thông thường khi mẹ đưa đồ chơi hoặc nhiều đồ chơi nhỏ cho Pop, con sẽ cho tất cả vào miệng để gặm và sau đó ném đi. Con cũng làm như vậy với những đồ vật trong giỏ, nhưng khác ở chỗ con tiếp tục lôi ra hết đồ vật này đến đồ vật khác và thực sự khám phá chúng, xem xét, nếm thử, cảm nhận, đập chúng vào nhau và có sở thích rõ rệt với vật gì con thích.

 
Bao nhiêu sự tập trung và hạnh phúc trong mắt con!

Chị gái lớn cũng không muốn ở ngoài cuộc chơi. Ngoài việc muốn cảm nhận và nếm thử các đồ vật, chị còn muốn biết vật đó dùng để làm gì.

Đây là hình Pop đang xem xét một giỏ
“Cái gì đây nhỉ?”

"Vẫn không quên tìm hiểu xem còn gì nữa!”

"Ồ, vật này phát ra tiếng động này. Và nếu tớ đập nó, nó còn kêu to hơn cơ”

“Hmm, cái gì được giấu ở dưới này đây?”

"Ta da!! Một quả trứng vàng..."

Và quả trứng vàng trở thành thứ đồ yêu thích của Pop suốt cả lúc chơi. Ngay khi mẹ vừa đưa giỏ, P đã nghiêng người và lục tìm quả trứng, lôi nó ra, chơi với nó một lúc rồi cẩn thận để bên cạnh mình trong lúc khám phá những đồ vật khác. Thỉnh thoảng, P lại nhấc quả trứng lên và xem nó có thể làm gì với một đồ vật khác. Nó có chui vào đây được không nhỉ? Có thể đập chúng vào nhau không? Tất cả đều quay về với quả trứng đó. Mẹ thực sự muốn biết những gì đang diễn ra trong bộ óc tò mò của bé 7 tháng tuổi!

Pop chơi say sưa hơn một giờ cho đến khi con đói. Chắc chắn hai mẹ con sẽ chơi lại trò chơi này và mẹ sẽ tìm thêm những đồ vật thú vị khác để giỏ khám phá của con luôn mới mẻ và hấp dẫn.

Nguồn: Theo www.theimaginationtree.com

Xem thêm: - Đồ dành cho người béo

Thời trang sau sinh cho mẹ

Thời trang công sở cho phụ nữ sau sinh

 

Về chúng tôi!

Nhãn hiệu thời trang SHE của Công ty Online Fashion mỗi tuần mang đến những mẫu thiết kế mới độc đáo dành cho phụ nữ sau sinh với những bài tư vấn thời trang cho người béo chỉ có tại www.onlinefashion.vn.

Bất kể bạn ở đâu trên toàn quốc, sở hữu size số như thế nào, là cô nàng 'dâu tây' hay 'trái lê', dáng 'quả táo' hay 'quả chuối', hay 'đồng hồ cát', đến với thời trang công sở SHE, bạn luôn được tư vấn tận tình, chu đáo vì bạn, phụ nữ sau sinh, là khởi nguồn đam mê bất tận cho các mẫu thiết kế của chúng tôi.

Đến với thời trang SHE, sản phẩm dành cho bạn sẽ được 'may đo' tùy theo màu sắc, size cỡ và từng chi tiết. Sự hài lòng và quay lại của bạn chính là phần thưởng cho những nỗ lực của đội ngũ Online Fashion.

MobiSun là thương hiệu sản phẩm áo chống nắng cho chị em phụ nữ, cho bé gái, bé trai và áo chống nắng cho nam giới, giờ đây, Online Fashion đã có đủ các dòng sản phẩm áo chống nắng dành cho Gia đình bạn.

Chia sẻ

5 0

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập hoặc Đăng ký ngay để đăng nhận xét!

Sưu tập các mẫu áo sơ color block (Tập 1)

Sưu tập mẫu đầm color block (Tập 1)

On TOP